Our Trusted. 24 x 7 hours free delivery!

Tìm hiểu Logistics là gì? Thực trạng của Logistics tại Việt Nam

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành quản lý một mạng lưới các công ty tham gia vào việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho người tiêu dùng. Đây là một trong những ngành quan trọng và không thể thiếu trong chu kỳ kinh doanh. Hãy cùng sonesteve.com tìm hiểu thêm về logistics là gì ngay dưới đây.

I. Ngành Logistics là gì

Lập kế hoạch, thực hiện, vận hành và kiểm soát tính hiệu quả của hoạt động hậu cần thuận và ngược

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (tiếng Anh là logistics and supply chain management) là việc nghiên cứu, phát triển và quản lý các dịch vụ vận tải trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Ngành cung cấp một bức tranh toàn cảnh về hệ thống kinh doanh của công ty, giúp các nhà quản lý hoạch định chiến lược phát triển sản xuất hiệu quả nhất và phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

Trọng tâm của quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần là cung cấp sản phẩm và dịch vụ vào đúng thời điểm và địa điểm, với chi phí phù hợp, đúng số lượng và chất lượng. Cho đến thời điểm này, nhiều bạn vẫn còn phân vân giữa quản lý logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Trên thực tế, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Để hiểu logistics là gì, trước tiên bạn phải chắc chắn rằng logistics chỉ là một phần của chuỗi cung ứng và xuất nhập khẩu chỉ là một phần nhỏ của logistics.

Logistics là nghệ thuật và khoa học của việc tìm nguồn cung ứng, sản xuất và cung cấp nguyên vật liệu và sản phẩm đến đúng nơi vào đúng thời điểm. Quản lý Logistics có các trách nhiệm sau:

Lập kế hoạch, thực hiện, vận hành và kiểm soát tính hiệu quả của hoạt động hậu cần thuận và ngược.

Chúng tôi không sử dụng hậu cần thuận hoặc ngược ở đây. Vì hai từ này không thể hiện rõ bản chất của chúng. Lưu trữ hàng hóa và kết nối thông tin giữa các địa điểm sản xuất và tiêu thụ để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thị trường.

II. Chức năng của Logistics

Chiến lược và Hoạt động: Điều này đề cập đến vị trí của logistics so với các hoạt động khác của doanh nghiệp. Trước đây, logistics chỉ được coi là một hoạt động kinh doanh thuần túy và được coi là có tầm quan trọng chiến lược tối thiểu.

Ngược lại, trong môi trường kinh doanh ngày nay, các công ty thành công ngày càng nhận thức được rằng logistics phải cung cấp cho các công ty một lợi thế cạnh tranh rõ ràng và chiếm một vị trí chiến lược bên cạnh tiếp thị, sản xuất và tài chính. Tập trung và phi tập trung:

Các chức năng hậu cần có thể được quản lý từ một địa điểm tập trung, hoặc ủy quyền có thể được phân phối trên các kênh phân phối. Trong một hệ thống tập trung, các hoạt động thường chỉ được thực hiện trong một cơ sở công ty do một bộ phận hoặc cá nhân quản lý.

Các công ty sử dụng mô hình tổ chức này tìm cách tận dụng lợi thế của quy mô vận chuyển và lưu trữ, xử lý đơn hàng và hệ thống thông tin bằng cách quản lý từ một vị trí trung tâm.

Điều này đề cập đến vị trí của logistics so với các hoạt động khác của doanh nghiệp

Trong một hệ thống phân tán, các hoạt động được thực hiện độc lập bởi các vị trí kênh khác nhau, cung cấp một bộ sản phẩm đa dạng cho các thị trường không đồng nhất. Nền tảng quan trọng nhất để sử dụng kiến ​​trúc phân tán là đặt các dịch vụ hậu cần gần với khách hàng của bạn.

III. Quản lý chuỗi cung ứng là gì

Quản lý chuỗi cung ứng là sự phối hợp của các hoạt động hậu cần và sản xuất nhằm tối ưu hóa chi phí cung cấp sản phẩm cho thị trường của một công ty. Cụ thể, doanh nghiệp cần thiết kế, lập kế hoạch, thực hiện, kiểm soát và giám sát các hoạt động của chuỗi cung ứng với các mục tiêu chính là tạo ra giá trị, xây dựng cấu trúc cạnh tranh mạnh mẽ, thúc đẩy cạnh tranh mạnh mẽ và thúc đẩy lợi thế cạnh tranh. Kết quả đo lường.

Vậy hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Nó là một chuỗi hoạt động, một mạng lưới kết nối tất cả các hoạt động liên quan đến quá trình sản xuất nhằm cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho người tiêu dùng trong thời gian ngắn nhất có thể. Nói cách khác, quản lý chuỗi cung ứng đảm bảo vòng đời sản phẩm và hiệu quả kinh doanh tối ưu.

IV. Nghề không thể thiếu trong nền kinh tế Việt Nam

Hiện nay nước ta đang tiến tới nền kinh tế hội nhập toàn cầu, mở rộng xuất khẩu hàng hóa để tăng sức cạnh tranh và củng cố vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Hiện tại, vai trò của logistics và quản lý chuỗi cung ứng được chú trọng tuyệt đối để hàng hóa được phân phối thông suốt và tối ưu hóa chi phí kinh doanh.

Hiện nay nước ta đang tiến tới nền kinh tế hội nhập toàn cầu, mở rộng xuất khẩu hàng hóa để tăng sức cạnh tranh và củng cố vị thế của doanh nghiệp trên thị trường

Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa hàng hóa với người sử dụng, công ty và xã hội để thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước. Ngoài ra, nhu cầu học về logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang tăng lên mỗi ngày. Điều này cũng chứng tỏ sức “hút” của ngành đối với sinh viên hiện nay.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được khái niệm cơ bản về logistics là gì và vai trò của nó trong hoạt động kinh doanh của một công ty. Nếu bạn là nhà bán lẻ và chưa biết cách quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng của mình, hãy đọc ngay bài viết “Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả trong bán lẻ”.