Our Trusted. 24 x 7 hours free delivery!

Tìm hiểu quản lý là gì? Chức năng của nhà quản lý

Người quản lý là nhân tố quyết định nhất đến sự thành bại của công việc. Họ nắm giữ những chức vụ quan trọng, đồng thời phải chịu trách nhiệm lớn. Vậy nhà quản lý là gì? Vai trò và chức năng của người quản lý là gì? Bài viết dưới đây của super8houston.net sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

I. Khái niệm quản lý là gì? 

Quản lý là sự phối hợp và kiểm soát công việc nhằm đạt được mục tiêu mong muốn

Quản lý là sự phối hợp và kiểm soát công việc nhằm đạt được mục tiêu mong muốn. Quản lý là một bộ phận không thể thiếu của một tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp. Các hoạt động quản lý bao gồm thiết lập chiến lược và kế hoạch của tổ chức, cũng như điều phối công việc của nhân viên, thực tập sinh và tình nguyện viên thông qua các nguồn lực của công ty như tài chính, con người và công ty.

II. Người quản lý là gì?

Các hoạt động trên cần phải có người đứng ra chịu trách nhiệm, và “manager” là danh từ chung chỉ người thực hiện công việc. Người quản lý không chỉ hướng dẫn nhân viên mà còn giao nhiệm vụ cho họ, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả công việc của họ.

Người quản lý đóng một vai trò rất cao cả, cũng như kiểm soát một cách hợp lý các nguồn lực sẵn có để đạt được hiệu quả công việc, cả từ việc lập kế hoạch tổ chức, kiểm tra và giám sát nhân viên.

III. Chức năng của nhà quản lý 

1. Chức năng hoạch định

Lập kế hoạch là thiết lập các mục tiêu và cách thức để đạt được chúng. Đặt mục tiêu là rất quan trọng để mỗi thành viên trong tổ chức của bạn biết họ sẽ đi đâu và đặt đúng người vào đúng vị trí.

Tìm kiếm mục tiêu là bước đầu tiên để thực hiện kế hoạch của bạn, vì vậy càng lên cao, yêu cầu về độ chính xác và độ chính xác của công việc này càng cao, tương ứng với mức độ xuất sắc cao ở nơi làm việc. Ngược lại, chức danh càng nhỏ thì vai trò càng cần thiết, vì việc đạt được các mục tiêu chủ yếu phụ thuộc vào cấp dưới, thành công của việc nhỏ thúc đẩy việc lớn.

2. Chức năng tổ chức

Tổ chức thực hiện là một kỹ năng quan trọng cần có của nhà quản lý. Nếu các mục tiêu được lên kế hoạch rõ ràng mà không có nhân viên phù hợp, công việc phù hợp sẽ không đạt được. Đối với các nhà quản lý của các công ty lớn, có cơ cấu tổ chức rõ ràng, phân công chức danh cho từng người thì nhiệm vụ của nhà quản lý là ủy quyền, hỗ trợ, quản lý, điều tiết.

Tổ chức thực hiện là một kỹ năng quan trọng cần có của nhà quản lý

Phân bổ đúng người, hỗ trợ đúng lúc, quản lý hiệu quả và điều phối kịp thời. Đó là điều kiện cần có của nhà quản lý. Khi những người mới tuyển dụng, chẳng hạn như thực tập sinh và nhân viên, có cơ hội phát triển và học hỏi, thì nhiệm vụ và đào tạo phối hợp với nhau.

Ở cấp độ này, cần theo dõi kỹ lưỡng các kỹ năng của tổ chức, cũng như công việc và hành vi của nhân viên để không mắc sai lầm hoặc đi chệch hướng. Theo quy luật, những nhà quản lý có tầm nhìn xa trông rộng sẽ dễ giao việc cho nhân viên hơn, tránh áp lực, đồng thời tăng hiệu quả công việc.

3. Chức năng lãnh đạo

Lãnh đạo bao gồm nhiều hoạt động ảnh hưởng đến nhân viên, cá nhân trong một tổ chức hoặc các nhóm cá nhân. Điều này cũng bao gồm việc chỉ đạo và hướng dẫn họ đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Lãnh đạo là một kỹ năng khó đòi hỏi người quản lý phải biết co giãn nhịp nhàng, đồng thời phải biết cách truyền đạt để từng thành viên hiểu được suy nghĩ của họ. Đây là con dao hai lưỡi, và trong khi nó có thể làm tăng sự khao khát và ngưỡng mộ đối với sếp của cấp dưới, nó cũng có thể khiến họ mất đi sự đồng cảm.

IV. Vai trò của nhà quản lý

1. Vai trò chính

Vai trò quan trọng nhất của người quản lý là ra quyết định. Họ có quyền làm hầu hết mọi việc, nhưng họ phải chịu trách nhiệm về những quyết định của mình. Đây cũng là điều khó khăn nhất đối với những nhà quản lý có tham vọng. Vì không phải ai cũng có can đảm chịu trách nhiệm về mọi việc mình làm. Người quản lý là người lãnh đạo nên việc giao tiếp và các mối quan hệ là điều tất yếu.

Vai trò quan trọng nhất của người quản lý là ra quyết định

Bề ngoài, họ là bộ mặt của công ty, bộ phận mà người đó điều hành, nhưng trước mặt cấp dưới, họ phải nghĩ ra cách kết nối mọi người để đạt được mục tiêu mình đề ra. Cũng vậy, nếu chọn cách thu thập thông tin từ cấp dưới, báo cáo cấp trên, đồng thời đưa những thông tin cần thiết, hữu ích ra bên ngoài, thì vai trò thông tin cũng được đặt lên vai người quản lý.

2. Vai trò cụ thể chi tiết

Vì vai trò của người quản lý là tạo điều kiện thuận lợi cho công việc chung nên không được phép kiêu ngạo hay có cái tôi quá lớn. Vì vậy, tôi không thể giao tiếp với bất cứ ai và tôi không thể làm việc.

Vai trò cụ thể thứ hai là khơi gợi, đoàn kết tinh thần tập thể, nhất là phải chịu trách nhiệm về tiến độ, hiệu quả công việc. Vì vậy cần phải tạo ra một tập thể đoàn kết vì mục tiêu chung. Yếu tố con người rất quan trọng để công việc diễn ra suôn sẻ.

Vai trò của người quản lý tại thời điểm này là đảm bảo an toàn và bảo mật cho cộng sự, và không công việc nào có thể hoàn thành nếu không có sự đóng góp của cộng sự. Để được đề bạt lên vị trí quản lý, người đó cũng phải là người có kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng tốt nhất. Do đó, vai trò của họ cũng bao gồm việc truyền đạt kiến ​​thức và kinh nghiệm.

Trên đây là những thông tin về quản lý là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!