Our Trusted. 24 x 7 hours free delivery!

Tìm hiểu quản trị là gì? Bản chất và chức năng của quản trị

Mọi chủ doanh nghiệp đều quen thuộc với các khái niệm quản trị. Quản trị là chìa khóa thành công của một tổ chức. Vậy quản trị là gì và nó khác với quản lý như thế nào? Hãy cùng super8houston.net tìm hiểu qua bài viết này nhé.

I. Quản trị là gì?

Quản trị là một quá trình kỹ thuật và xã hội nhằm sử dụng các nguồn, tác động tới hoạt động của con người và tạo điều kiện thay đổi để đạt được mục tiêu của tổ chức

Như bạn đã biết, quản trị là một trong những khái niệm phổ biến nhất. Nhưng thuật ngữ “quản lý” là một danh từ được biết là khó định nghĩa. Đối với các quan điểm khác nhau của các tác giả khác nhau, khái niệm về quản trị là tương đối khác nhau.

Theo cách hiểu của tác giả, khái niệm quản trị được định nghĩa như sau: Thứ nhất, theo Harold Koontz và Cyril O’Donnell, khái niệm quản trị được hiểu như sau: Thứ hai, theo Robert Albanese, định nghĩa về quản trị là: Quản trị là một quá trình kỹ thuật và xã hội nhằm sử dụng các nguồn, tác động tới hoạt động của con người và tạo điều kiện thay đổi để đạt được mục tiêu của tổ chức.”

Thứ ba, theo James Stoner và Stephen Robbins, đội ngũ quản lý được biết đến với nhiệm vụ: đạt được các mục tiêu đã đề ra”. Suy cho cùng, quản lý phải được hiểu một cách đơn giản nhất.

Đó là sự điều phối hoạt động của những người giống nhau trong tổ chức một cách hiệu quả. Khả năng phối hợp các nguồn lực của tổ chức với nhau trong quá trình đạt được các mục tiêu đã đề ra cũng được coi là một phần của quản lý.

Được biết, các thuật ngữ như lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và quản lý là những gì các nhà quản lý làm trong công việc định nghĩa thường được sử dụng, quản lý thường được cho là một hoạt động cần được thực hiện khi mọi người tập hợp trong một tổ chức để đạt được mục tiêu chung, ngược lại, nếu có một tổ chức, công việc văn phòng sẽ được yêu cầu.

II. Bản chất và chức năng của quản trị

Quản trị đòi hỏi ba điều kiện cơ bản:

  • Bạn phải có một nhà quản trị. Đây là những yếu tố tạo ra hiệu lực quản lý và là đối tượng tiếp tục được kiểm soát. Chính quyền phải chấp nhận những tác động. Tác động có thể xảy ra một hoặc nhiều lần liên tiếp.
  • Cơ quan chủ quản và mục tiêu phải có mục tiêu. Đây là cơ sở chủ thể tạo ra các nhân tố ảnh hưởng. Một đối tượng được quản lý bao gồm một hoặc nhiều người. Một đối tượng có thể là một tổ chức, một tập thể hay một thiết bị, máy móc.
  • Tài nguyên phải tồn tại. Nguồn lực giúp nhà quản trị tận dụng trong quá trình quản lý.
Đây là những yếu tố tạo ra hiệu lực quản lý và là đối tượng tiếp tục được kiểm soát

Ví dụ: nếu một người nghệ sỹ tự mình chơi đàn thì không cần đến người chỉ huy người nhạc trưởng. Nhưng một dàn nhạc thì cần phải có người chỉ huy, người nhạc trưởng.

Ví dụ như công trình vĩ đại Kim Tự Tháp ở Ai Cập. Dù đã trải qua ngàn đời nhưng nó vẫn tồn tại đến tận ngày nay. Để xây dựng nên công trình mang tầm vóc thế giới này thì hẳn cần đến hoạt động quản trị. Hoạt động quản trị được nhận định và biết đến ở đây là các hoạch định, các bản dự kiến công việc cần làm. Ngoài ra còn cần đến tổ chức, điều động nhân sự, vật liệu xây dựng. Dĩ nhiên không thể thiếu những người điều khiển, kiểm soát để hoàn thành đúng tiến độ công việc.

III. Sự khác nhau giữa quản trị với quản lý

Quản trị và quản lý là hai khái niệm mà hầu hết mọi người đều hiểu và có nghĩa giống nhau. Trên thực tế, vẫn chưa có sự đồng thuận hoàn toàn để phân biệt giữa hai thuật ngữ được liệt kê ở trên. Tuy nhiên, quản trị và quản lý có các chức năng khác nhau trong sự phát triển của các tổ chức.

Ở nhiều nơi, hai thuật ngữ này được trao đổi và sử dụng thay thế cho nhau. Quản lý là toàn bộ quá trình đưa ra các quyết định về chính sách, quy tắc và mục tiêu. Đây là những hoạt động cấp cao. Quản lý là tiếp nhận, kết nối và điều chỉnh để đạt được mục tiêu quản lý.

1. Khái niệm

Quản trị là việc thành lập các mục tiêu, chính sách quan trọng của các tổ chức.

Hành động hoặc chức năng của việc đưa vào thực hành các chính sách, kế hoạch đã được quyết định thực hiện bởi người quản trị thì lại được biết đến là nội dung của quản lý.

2. Về bản chất

  • Đưa ra quyết định được biết đến đó chính là chức năng của quản trị. Bởi vì quản trị thành lập ra mục tiêu, chính sách cho tổ chức.
  • Thi hành lại được xem là chức năng của quản lý. Quản lý là hành động để thực hành chính sách đã được quyết định bởi quản trị.
  • Về quá trình: Quản lý quyết định ai, như thế nào? Quản trị quyết định trả lời cho câu hỏi cái gì và bao giờ?
  • Về cấp bậc: Quản trị là cấp cao nhất, Quản lý là hoạt động cấp trung

3. Các vấn đề xử lý

Các bộ phận hành chính thường giải quyết các khía cạnh kinh doanh như tài chính. Đó là một hệ thống tổ chức hiệu quả để quản lý nhân sự và các nguồn lực. đồng thời giúp nhân viên phấn đấu đạt mục tiêu chung.

Các bộ phận hành chính thường giải quyết các khía cạnh kinh doanh như tài chính

Quản trị nên kết hợp cả lãnh đạo và tầm nhìn. – Quản trị là một tập hợp con của quản lý. Quản lý giải quyết các vấn đề về hoạt động và tác nghiệp của tổ chức. Dù là quản lý hay điều hành thì cũng phải tuân theo những nguyên tắc, quy tắc, phương pháp, pháp luật và quy định nhất định. Tất cả điều này là công việc khoa học.

Như vậy, có thể thấy quản trị và quản lý có những tiêu chí khác nhau để phân biệt giữa: xử lý vấn đề, đối tượng, bản chất, tổ chức, mức độ tác động và quy trình. Quy trình, cấp độ, tính năng. Tuy nhiên, đối với một tổ chức, cấp quản lý cũng được coi là cao nhất, và chức năng của nó cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến các thành viên khác khi nhận công việc từ nhà quản lý.

Trên đây là những thông tin về quản trị là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!