Our Trusted. 24 x 7 hours free delivery!

Tìm hiểu rối loạn lưỡng cực là gì? Có thể chữa khỏi chứng rối loạn lưỡng cực không? 

Do áp lực của cuộc sống, công việc và học tập, nhiều người mắc các bệnh tâm thần, trong đó có rối loạn lưỡng cực. Những người mắc bệnh này cảm thấy tâm trạng thất thường, đôi khi cảm thấy chán nản, vô vọng trong cuộc sống hàng ngày và đôi khi cảm thấy kích động hoặc quá phấn khích. Hãy cùng super8houston.net tìm hiểu rối loạn lưỡng cực là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Rối loạn lưỡng cực là gì? 

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn tâm thần, trong đó người bệnh có thể thay đổi tâm trạng rất nhanh, có khi dễ bị kích động, quá khích hoặc hiếu động nhưng lại nhanh chóng rơi vào trạng thái ủ rũ, chán nản.

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn tâm thần, trong đó người bệnh có thể thay đổi tâm trạng rất nhanh, có khi dễ bị kích động

Nhiều người cho rằng rối loạn lưỡng cực cũng là một dạng trầm cảm và các phương pháp điều trị cũng tương tự nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm có các triệu chứng, nguyên nhân, căn nguyên lâm sàng và cách điều trị khác nhau. Đây là một bệnh khác nhau.

Bệnh nhân rối loạn lưỡng cực được chẩn đoán và điều trị giống như trầm cảm không có kết quả tốt. Chẩn đoán rối loạn lưỡng cực cũng rất khó khăn.

Đặc trưng của chứng trầm cảm là trầm cảm đơn cực còn rối loạn lưỡng cực thường trải qua 3 giai đoạn là:

  • Giai đoạn trầm cảm nặng.
  • Giai đoạn hưng cảm, hứng phấn.
  • Giai đoạn trầm cảm.

Có thể thấy, so với trầm cảm thì chứng rối loạn lưỡng cực  phức tạp, triệu chứng bệnh nhiều và khó điều trị hơn. Theo các thống kê, tỉ lệ tử vong ở người mắc chứng rối loạn lưỡng cực cũng cao hơn so với trầm cảm và các bệnh rối loạn tâm lý khác.

II. Các dấu hiệu nhận biết rối loạn lưỡng cực

1. Dấu hiệu của rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Hai cảm xúc dường như trái ngược nhau xen kẽ ở những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực bao gồm:

Hưng cảm: Bệnh nhân rất dễ bị kích động, lạc quan, vui mừng khôn xiết mà không rõ nguyên nhân.

Trầm cảm: Bệnh nhân trầm cảm luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn chán.

2. Dấu hiệu hành vi của rối loạn lưỡng cực

Hành vi của bệnh nhân ở hai trạng thái cảm xúc cũng khác nhau:

  • Trong trạng thái điên cuồng: Với tinh thần phấn chấn, lạc quan, người bệnh cảm thấy nhiều năng lượng và phải hoạt động nhiều để tiêu hao, ăn không ngon, ăn nhiều dẫn đến suy giảm khả năng tư duy và ra quyết định. Mọi người có thể bị ảo giác hoặc nghe thấy những giọng nói lạ, làm tăng ham muốn tình dục của họ.
  • Trong tình trạng trầm cảm: Hành vi của người rối loạn lưỡng cực trầm cảm này thể hiện tâm trạng u uất, buồn bã: lười tập thể dục, làm việc, Tôi không thích giao tiếp với cộng đồng, Bệnh nhân ăn ít, Tôi thường nghĩ về cái chết và tự sát.
Với tinh thần phấn chấn, lạc quan, người bệnh cảm thấy nhiều năng lượng và phải hoạt động nhiều để tiêu hao, ăn không ngon

Những cảm xúc và hành vi lưỡng cực này có tính chu kỳ. Nghĩa là, chúng có thể luân phiên nhau hàng ngày, hàng tháng hoặc theo mùa. Đây là những dấu hiệu bất thường mà người bệnh không thể tự chủ được và cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được tư vấn điều trị.

III. Chứng rối loạn lưỡng cực có thể chữa khỏi không?

So với các bệnh về thể chất, các bệnh về tinh thần nói chung phức tạp hơn, nhiều bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể làm giảm bớt và kiểm soát khi chúng khởi phát. Ngay cả với rối loạn lưỡng cực, không có cách chữa khỏi bệnh. Bệnh nhân được điều trị để giúp cân bằng cảm xúc và quản lý tâm trạng tốt hơn.

Nếu nghi ngờ các triệu chứng bệnh là do rối loạn lưỡng cực, bệnh nhân được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán khác để loại trừ nguyên nhân y tế khác. thường được kê các loại thuốc có chứa lithium để cân bằng cảm xúc.

Ngay cả sau khi bệnh thuyên giảm, bệnh nhân vẫn nên được theo dõi lâu dài để ngăn ngừa tái phát. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể phải dùng lithium trong suốt quãng đời còn lại.

Rối loạn lưỡng cực thường được điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý nhằm kiểm soát hành vi và rối loạn suy nghĩ.

Bệnh nhân rối loạn lưỡng cực nên ngủ đủ giấc, vận động đầy đủ, giao tiếp xã hội, hạn chế cà phê, rượu bia, thuốc lá,…

Rối loạn lưỡng cực thường được điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý nhằm kiểm soát hành vi và rối loạn suy nghĩ

Điều trị tích cực có thể làm giảm các triệu chứng rối loạn lưỡng cực và giúp mọi người kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Việc điều trị kéo dài suốt đời nhưng cần thiết để bệnh nhân có một cuộc sống hòa nhập bình thường. Do đó, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt để được giúp đỡ.

Trên đây là những thông tin về rối loạn lưỡng cực là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!