Our Trusted. 24 x 7 hours free delivery!

Tìm hiểu tảo hôn là gì? Mức xử phạt đối với tảo hôn

Hiện nay, hiện tượng tảo hôn và tổ chức tảo hôn vẫn diễn ra phổ biến ở miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số. Vấn đề này nảy sinh do sự hiểu biết và nhận thức của người dân về các quy định của pháp luật về hôn nhân, hôn nhân cũng như phong tục tập quán của địa phương còn nhiều hạn chế. Trong bài viết này, super8houston.net cung cấp cho độc giả những thông tin cơ bản về pháp luật tảo hôn là gì và tổ chức tảo hôn.

I. Tảo hôn là gì?

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 8 của Luật này.

Theo đó, các quy định về điều kiện kết hôn tại Điểm a Khoản 1 Điều 8 quy định như sau:

  1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
  2. a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  3. b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
  4. c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
  5. d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này. “

Như vậy hiểu đơn giản, tảo hôn là việc 2 người lấy vợ, lấy chồng khi 1 bên hoặc cả 2 bên chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn theo luật định

II. Tác hại của việc tảo hôn

Sức khỏe: Tảo hôn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nó đặc biệt ảnh hưởng đến các bé gái mang thai dưới 15 tuổi, những người có nguy cơ tử vong cao khi mang thai và sinh nở. Những đứa trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ dưới 18 tuổi có nhiều khả năng bị nhẹ cân hoặc chết lưu hơn những đứa trẻ khác. Các cơ quan quan trọng của người mẹ chưa đủ trưởng thành để đảm nhận trách nhiệm của người mẹ và gây bất lợi

Về tinh thần: Lập gia đình sớm, con cái không được nghỉ ngơi dưỡng sức và được tự do tham gia vui chơi, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa văn nghệ phù hợp với nhu cầu. Nó sẽ biến mất.

Về xã hội: Tảo hôn có nguy cơ tác động nghiêm trọng đến sự phát triển xã hội do ảnh hưởng đến chất lượng dân số khi tỷ lệ người khuyết tật, thiểu năng trí tuệ, người khuyết tật thể chất, người khuyết tật ngày càng tăng. Người khuyết tật là gánh nặng cho xã hội. Hầu hết các cặp vợ chồng kết hôn khi còn trẻ đều phải bỏ học, đánh mất cơ hội học tập, thiếu kiến ​​thức xã hội, nhiều cặp vợ chồng làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của con cái. masu.em.

Kinh tế: Tảo hôn làm giảm đáng kể khả năng kiếm sống và đóng góp tài chính cho gia đình, và một phần do tình trạng thiếu lao động và gánh nặng lương thực nhiều hơn, làm giảm tỷ lệ nghèo đói. dẫn đến tăng.

Về môi trường giáo dục: Trẻ em bị ép kết hôn sớm ít được học lên cao, không được học tập nâng cao.

III. Hậu quả pháp lý của hành vi tảo hôn

Kết hôn là sự tự nguyện của các bên nhưng không được trái với quy định của pháp luật. Người nào thực hiện hành vi tảo hôn tùy theo mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Kết hôn là sự tự nguyện của các bên nhưng không được trái với quy định của pháp luật

Vì tảo hôn là trái pháp luật nên việc tảo hôn bị vô hiệu theo quy định về tính vô hiệu của việc kết hôn trái pháp luật được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy bỏ thì hai bên chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Việc kết hôn trái pháp luật có thể bị hủy theo yêu cầu của người có quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật. Và theo thủ tục của Bộ luật tố tụng dân sự, tòa án có thẩm quyền xem xét các yêu cầu về độ tuổi kết hôn. Khi xem xét yêu cầu hủy việc kết hôn, nếu một trong hai bên không đủ điều kiện về tuổi hoặc không có ý kiến ​​đồng ý về quan hệ hôn nhân thì việc kết hôn bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, khi Tòa án thụ lý yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật, hai bên kết hôn có đủ điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Nếu có yêu cầu chấp nhận việc kết hôn thì Tòa án sẽ chấp thuận cuộc hôn nhân như vậy.

Ngoài ra, hành vi tảo hôn còn bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật tại Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

Việc kết hôn trái pháp luật có thể bị hủy theo yêu cầu của người có quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ hôn nhân trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn khi đã có quyết định buộc chấm dứt hôn nhân của Tòa án nhân dân.

Trên đây là những thông tin về tảo hôn là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!