Our Trusted. 24 x 7 hours free delivery!

Tìm hiểu rửa tiền là gì? Những đối tượng thực hiện rửa tiền

Rửa tiền là một tội nghiêm trọng và có thể có tác động đáng kể. Vậy rửa tiền là gì? Nó gây ra những hậu quả gì? Cùng super8houston.net tìm hiểu dưới đây nhé!

I. Rửa tiền là gì

Rửa tiền là một quá trình bất hợp pháp nhằm chuyển đổi một lượng lớn tiền tệ thành tiền hợp pháp phát sinh từ các hoạt động bất hợp pháp

Rửa tiền tiếng Anh là Money Launding (Tiền: Tiền, Giặt: Laundry, Laundry). Rửa tiền là một quá trình bất hợp pháp nhằm chuyển đổi một lượng lớn tiền tệ thành tiền hợp pháp phát sinh từ các hoạt động bất hợp pháp (như trộm cướp hoặc gian lận). Tiền từ hoạt động tội phạm bị coi là bẩn.

Quá trình này được sử dụng để làm cho nó “sạch” hơn. Rửa tiền là tội phạm nghiêm trọng thường được tội phạm kinh tế sử dụng. Hầu hết các công ty tài chính đều có chính sách chống rửa tiền để phát hiện và ngăn chặn hoạt động này.

Hợp pháp hóa nguồn tài sản phạm tội theo quy định của Luật Phòng, chống rửa tiền. Bao gồm: Điều luật được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Giúp tổ chức, cá nhân phạm tội tránh được trách nhiệm pháp lý bằng cách hợp thức hóa nguồn tài sản do phạm tội mà có. Việc chiếm đoạt tài sản được biết là có được tại thời điểm nhận tài sản do phạm tội mà có nhằm hợp thức hóa nguồn gốc của tài sản.

Trên thực tế, rửa tiền được thực hiện dưới nhiều hình thức và giai đoạn khác nhau, tùy thuộc vào quốc gia, giá trị tài sản và sở thích mà người phạm tội lựa chọn để thực hiện tội phạm. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay ở Việt Nam, các hình thức rửa tiền phổ biến nhất là: Rửa tiền bằng cách mua cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán. Rửa tiền qua nền tảng cờ bạc. Rửa tiền bằng cách mua và bán đồ trang sức có giá trị. Rửa tiền bằng các giao dịch tiền mặt.

II. Quy định người phạm tội rửa tiền theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 324, Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017, để khởi tố vụ án hình sự nói chung, vụ án rửa tiền nói riêng cần xem xét 04 yếu tố cấu thành tội phạm như:

Mục đích: thực hiện hành vi rửa tiền nhằm che giấu nguồn gốc của tiền hoặc tài sản bất hợp pháp mà người đó hoặc người khác phạm tội. Hành vi này gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội và cản trở các cơ quan bảo vệ pháp luật phát hiện tội phạm.

Về mặt khách quan: Người phạm tội thực hiện một trong các hành vi quy định tại Khoản 1 Mục 324 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Chủ thể: Người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015 , đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Về mặt chủ quan: Người phạm tội biết rõ hành vi của mình là nguy hiểm, xâm phạm trật tự an ninh xã hội, buộc phải biết nhưng vẫn thực hiện với hi vọng hậu quả sẽ đến. Mục đích của luật này là chuyển đổi và hợp pháp hóa nguồn lợi nhuận hoặc tài sản bất hợp pháp. Người nào phạm tội trộm cắp tài sản thì cố tình phạm tội mà có tội.

III. Những đối tượng thực hiện rửa tiền

Ai đủ điều kiện để rửa tiền? Xem thông tin sau:

Các tổ chức khủng bố Những kẻ buôn lậu (ma túy, vũ khí, lao động bất hợp pháp, v.v.)

Mục tiêu của tham nhũng Những người muốn trốn thuế, những người muốn giữ thu nhập thực tế (hợp pháp) của họ nói chung là riêng tư.

Ví dụ, tiền bẩn có thể đến từ các công ty niêm yết khi bạn chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác để tránh thuế

Ví dụ, tiền bẩn có thể đến từ các công ty niêm yết khi bạn chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác để tránh thuế. Có hai cách để làm điều này. Một là xuyên tạc giá trị của các dịch vụ về cơ bản là hợp pháp.

Hai là khai báo dịch vụ hoàn toàn không có (như hóa đơn) (kể cả việc hình thành công ty ma). Trong tất cả các nguồn kinh doanh thuộc đối tượng rửa tiền, có lẽ nguồn kinh doanh phản ánh rõ nhất tính toàn cầu hóa, và một trong số đó là hành vi khai man chuyển giá để trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia.

IV. Quy trình rửa tiền

Giai đoạn triển khai: Tội phạm cố gắng đưa quỹ tội phạm vào hệ thống tài chính để chuẩn bị cho bước tiếp theo. Giai đoạn này là giai đoạn dễ phát hiện nhất trong quá trình rửa tiền.

Giai đoạn phân cấp: Các khoản tiền đưa vào hệ thống tài chính di chuyển qua lại giữa các tài khoản ngân hàng, quốc gia, các khoản đầu tư dự án, giao dịch, v.v., che giấu nguồn gốc của tài sản.

Giai đoạn hội nhập: vốn chính thức và hợp pháp đi vào nền kinh tế và có thể được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào. Rửa tiền có thể được thực hiện bởi các công ty niêm yết vì họ chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác để tránh thuế.

Trong tất cả các nguồn kinh doanh thuộc đối tượng rửa tiền, có lẽ nguồn kinh doanh phản ánh rõ nhất tính toàn cầu hóa, và một trong số đó là hành vi khai man chuyển giá để trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia.

Tất nhiên, ba nhóm tội tham nhũng, rửa tiền và kinh doanh bất hợp pháp không hoàn toàn tách rời nhau mà chúng có nhiều điểm tương đồng, đồng mưu với nhau và hỗ trợ lẫn nhau.

Tham nhũng đòi hối lộ phải rửa. Kẻ rửa tiền này có thể là một tên tội phạm chuyên nghiệp hoặc một công ty ma

Ví dụ: Tham nhũng đòi hối lộ phải rửa. Kẻ rửa tiền này có thể là một tên tội phạm chuyên nghiệp hoặc một công ty ma. Ngược lại, bọn tội phạm và các tập đoàn thường làm ngơ trước hoạt động rửa tiền bằng cách hối lộ các quan chức tham nhũng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề rửa tiền là gì. Hy vọng qua đây, bạn đã hiểu được rửa tiền là gì và hậu quả nghiêm trọng của hành động này.