Our Trusted. 24 x 7 hours free delivery!

Tìm hiểu áp lực là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Áp lực công việc là tình trạng khá phổ biến hiện nay và thường gặp ở các bạn sinh viên mới ra trường và những người lao động quá tải. Áp lực công việc đè nặng lên sức khỏe thể chất và tinh thần, làm giảm chất lượng cuộc sống của họ. Vậy áp lực  là gì? Làm thế nào để đương đầu với những áp lực công việc trong cuộc sống? Cùng super8houston.net tìm hiểu nguyên nhân và cách vượt qua áp lực công việc qua bài viết dưới đây nhé!

I. Áp lực là gì?

Áp lực công việc được hiểu là trạng thái sức khỏe tinh thần ở mức thấp nhất của một người, do công việc hàng ngày mang lại

Áp lực công việc được hiểu là trạng thái sức khỏe tinh thần ở mức thấp nhất của một người, do công việc hàng ngày mang lại, gây ra tình trạng chán nản, khó khăn và mệt mỏi.

Bị áp lực, con người không còn đủ năng lượng để làm việc, tạo nên trạng thái tinh thần không tốt. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc và đời sống cá nhân của nhân viên.

Mệt mỏi, chán nản trong công việc và sợ hãi đến văn phòng mỗi sáng là những ví dụ kinh điển và phổ biến nhất về áp lực công việc.

II. Nguyên nhân gây áp lực trong công việc

1. Áp lực từ chính công việc

Áp lực công việc từ công việc là nguyên nhân chính khiến tinh thần căng thẳng và để lại cho nhân viên những suy nghĩ tiêu cực nhất.

Nguyên nhân công việc bao gồm nhiều vấn đề liên quan, chẳng hạn như công việc được trả lương thấp, khối lượng công việc nặng nề, cảm giác tội lỗi trong công việc, lựa chọn công việc kém, không hài lòng với quản lý và không thể hòa đồng với người khác. Đồng nghiệp, bị cô lập trong môi trường làm việc chung, v.v.

2. Áp lực công việc từ môi trường làm việc

Môi trường làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến cách làm việc của nhân viên. Khi áp lực công việc phát sinh từ môi trường làm việc, nó thường được gây ra bởi các vấn đề như nảy sinh cảm xúc tiêu cực, thay đổi môi trường làm việc, sốc văn hóa và thiếu phương tiện làm việc.

Môi trường làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến cách làm việc của nhân viên

Đặc biệt là trong môi trường làm việc, có những sự kiện như lợi nhuận giảm, công ty thâm hụt, cắt giảm nhân sự và những tin đồn tiêu cực về nhân viên, tất cả đều góp phần hình thành nguyên nhân gây căng thẳng tại nơi làm việc.

3. Áp lực công việc từ sếp và đồng nghiệp

Đồng nghiệp và sếp là một nguồn gây căng thẳng khác tại nơi làm việc và đó thường là nguyên nhân phổ biến nhất.

Đồng nghiệp xa cách, người nhút nhát, sếp nghiêm khắc và bè phái lâu năm đều gây áp lực lên nhân viên. Đồng thời, sự không công bằng của cấp quản lý và sự thiếu công tâm trong phân chia công việc cũng là nguyên nhân dẫn đến áp lực công việc.

4. Áp lực công việc từ chính nhân viên

Còn một nguồn áp lực công việc nữa là do chính người lao động và cuộc sống của họ gây ra. Những bất đồng từ các thành viên trong gia đình và nỗi lo phải trả nhiều tiền để lo cho con cũng dễ gây ra áp lực.

III. Áp lực công việc có ảnh hưởng gì không

Người bị áp lực công việc dễ bị sa sút tinh thần. Họ thường khó tập trung vào công việc, giấc ngủ dễ bị xáo trộn, dễ cáu gắt, không hài lòng với mọi thứ và dễ trầm cảm.

Những người bị áp lực công việc thường có biểu hiện khó ngủ, mất ngủ, hay gặp ác mộng, hay thức đêm. Đây là một dấu hiệu quan trọng cho thấy có khả năng cao là Các triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm lo lắng, thiếu tự tin, mất động lực làm việc, thất vọng, cáu kỉnh, dễ bị kích thích, dễ bị lạm dụng thuốc lá và các chất kích thích khác, và uống rượu để giảm căng thẳng.

Những người bị áp lực công việc và có những triệu chứng nghiêm trọng như trên rất dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn tâm thần nếu không được điều trị kịp thời.

IV. Phương pháp giúp giảm áp lực công việc

Nếu có áp lực công việc, nếu có thể vượt qua nhanh chóng thì tốt. Đừng để áp lực công việc kéo dài quá lâu. Điều này dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và công việc. Giải tỏa áp lực công việc với những bước đơn giản sau:

Xây dựng kế hoạch làm việc có trật tự, khoa học: tình trạng rối rắm, mơ hồ, không biết làm việc gì trước, việc gì sau dẫn đến mọi việc diễn ra không suôn sẻ và hiệu quả rất cao, tránh nhầm lẫn.

  • Dành thời gian để nghỉ ngơi: Sau những giờ làm việc căng thẳng, nghỉ ngơi là điều cần thiết để lấy lại sức khỏe và tinh thần. Thời gian nghỉ giải lao không nhất thiết phải quá nhiều, nhưng chúng nên nằm trong lịch trình của bạn.
  • Học cách từ chối: Trên thực tế, nhiều người không biết cách từ chối những việc mình không muốn làm, gặp áp lực công việc vì sợ bị người khác đánh giá hoặc la mắng. Chúng ta phải học cách từ chối khi cần thiết để không làm tổn thương chính mình. Đôi khi những đánh giá của người khác về bạn không hoàn toàn chính xác.
  • Đừng ngại chia sẻ: Bạn mệt mỏi vì công việc quá nhiều và quá áp lực? Đừng ngại chia sẻ những điều này với những người thân yêu, họ hàng, bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Nó rất hữu ích trong việc giải tỏa căng thẳng.
  • Thức dậy với một tinh thần lạc quan: Tinh thần hàng ngày của bạn rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của bạn trong ngày. Khi thức dậy, vươn vai và thở phào nhẹ nhõm để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.
  • Luôn giữ thái độ tích cực khi làm việc và ghi nhớ rằng mọi thứ đều có thể. Lạc quan là cách tốt nhất để giữ thái độ tích cực và kiểm soát căng thẳng trong công việc.
Sau những giờ làm việc căng thẳng, nghỉ ngơi là điều cần thiết để lấy lại sức khỏe và tinh thần
  • Mở tất cả các cửa sổ: Cảnh quan thiên nhiên rất tốt cho việc thúc đẩy năng lượng tích cực. Tận dụng tối đa, đặc biệt nếu bạn có nhiều cây cối bên ngoài cửa sổ.
  • Khi căng thẳng tăng lên, nhịp tim của một người ngồi trong văn phòng được bao quanh bởi thiên nhiên sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. Một người ở trong căn phòng không có gì ngoài màn hình máy tính chẳng khác gì một người đang nhìn vào bức tường trống.

Trên đây là những thông tin về áp lực là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!