Our Trusted. 24 x 7 hours free delivery!

Tìm hiểu kỹ năng mềm là gì? Phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Để xin việc ở bất kỳ ngành nghề nào, có kỹ năng chuyên môn thôi là chưa đủ. Các kỹ năng mềm hiện nay được nhấn mạnh rất nhiều trong việc tuyển chọn nhân tài, thậm chí đôi khi còn được ưu tiên. Vậy, kỹ năng mềm là gì? Tại sao các kỹ năng mềm lại quan trọng và bạn cần phát triển những kỹ năng nào? Hãy cùng super8houston.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kỹ năng mềm là gì?

Chúng ta thường nghe đến hai khái niệm: kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Trong số đó, kỹ năng mềm trong tiếng Anh là soft skills. Kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng ứng dụng, kỹ năng chung hoặc kỹ năng cốt lõi.

Kỹ năng mềm là những khả năng mà một người cần có để làm việc, giao tiếp và tương tác với người khác

Về bản chất, kỹ năng mềm là những khả năng mà một người cần có để làm việc, giao tiếp và tương tác với người khác. Nó bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau, bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo, quản lý thời gian, lắng nghe, tư duy phản biện và làm việc nhóm.

Trong công việc, một người phải có cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Ví dụ, một người giỏi một môn nào đó nhưng không thể làm việc với nhiều người khác thì làm việc theo nhóm sẽ không thể tạo ra kết quả tốt, vì vậy không cần đo lường xem kỹ năng nào quan trọng hơn.

II. Phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Hai khái niệm, kỹ năng mềm và kỹ năng cứng, rất phổ biến. Tuy nhiên, cũng khó tránh khỏi sự nhầm lẫn giữa các kỹ năng liên quan. Có thể dễ dàng phân biệt như sau: Kỹ năng cứng là kỹ năng kỹ thuật có thể đo lường và đạt được thông qua đào tạo, giáo dục và thực hành.

Để làm tốt công việc, trước tiên bạn cần có kỹ năng cứng. Ví dụ, giáo viên cần kỹ năng sư phạm, ca sĩ cần kỹ năng thanh nhạc và kỹ năng/chuyên môn pháp lý cần có luật sư. Như đã thảo luận, kỹ năng mềm là cách mọi người tương tác, xử lý và giao tiếp với người khác. Kỹ năng mềm cũng có thể có được thông qua luyện tập và thực hành.

III. Kỹ năng mềm chủ chốt bạn cần có để thành công

1. Kỹ năng giao tiếp

Đây là một kỹ năng quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống chứ không riêng gì công việc. Cho dù bạn đang xây dựng mối quan hệ với ai đó, tham gia cộng đồng hay xây dựng thương hiệu cá nhân, kỹ năng giao tiếp là một công cụ thiết yếu.

Thể hiện kỹ năng giao tiếp thông qua lắng nghe tích cực, trình bày và viết chứ không chỉ nói bằng ngôn ngữ. Giải thích các khái niệm kỹ thuật phức tạp cho người ngoài là một cách tuyệt vời để thể hiện kỹ năng giao tiếp của bạn.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là một kỹ năng quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống chứ không riêng gì công việc

Làm việc theo nhóm là khả năng làm việc với những người khác để đạt được một mục tiêu chung. Dù ở trường học hay nơi công sở, kỹ năng làm việc nhóm luôn là một điều quan trọng.

Đây cũng là một kỹ năng mềm cho công việc mà ai cũng cần có. Tại sao nó quan trọng như vậy? Khi gia nhập một công ty hoặc tổ chức, bạn thường không chỉ làm việc một mình mà phối hợp hai, ba hoặc cả một bộ phận. Mở rộng tinh thần đồng đội cũng là sự kết hợp vì mục tiêu chung trong toàn doanh nghiệp.

3. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khi bạn nhận được thông tin từ một nguồn cụ thể, bạn lọc và xác định xem nó có thực sự đúng hay không, nhưng bạn không thể tin hoàn toàn ngay lập tức. Tư duy phản biện không phải là nghi ngờ hay phủ nhận mọi thứ. Ngược lại, nó giúp đánh giá toàn diện thông tin.

Tư duy phản biện thúc đẩy sự sáng tạo và dẫn đến những khám phá mang tính đột phá. Giải pháp tốt nhất đến từ tư duy phản biện. Cách rèn luyện tư duy phản biện là tích lũy kiến ​​thức, đặt nhiều câu hỏi, phân tích vấn đề từ nhiều góc độ, không bị gò bó bởi khuôn mẫu, định kiến.

4. Kỹ năng tổ chức 

Lập kế hoạch và thực hiện các dự án và nhiệm vụ hợp tác một cách hiệu quả là một kỹ năng mềm cần thiết cho chính bạn và những người khác. Tất cả các nhiệm vụ phải được sắp xếp theo thứ tự hợp lý.

Lập kế hoạch và thực hiện các dự án và nhiệm vụ hợp tác một cách hiệu quả là một kỹ năng mềm cần thiết cho chính bạn

Mỗi người tham gia có thể tìm ra những việc cần làm trước tiên để đảm bảo rằng họ không bỏ lỡ nhiệm vụ nào. Nếu bạn có kỹ năng tổ chức kém, bạn sẽ không thể tổ chức công việc hiệu quả và lãng phí thời gian của chính bạn và của người khác.

5. Kỹ năng xã hội 

Bạn càng tiếp xúc với nhiều người, kỹ năng xã hội của bạn càng trở nên quan trọng. Dù muốn hay không, công việc và cuộc sống hàng ngày có thể xây dựng các mối quan hệ xã hội và nghề nghiệp. Lúc này bạn cần có kỹ năng xã hội để biết cách xử lý từng đối tượng.

6. Sáng tạo

Đây có lẽ là một trong những kỹ năng mềm bị bỏ qua nhiều nhất. Có lẽ vì khi nghĩ đến sáng tạo, người ta thường chỉ nghĩ đến một đặc điểm của người làm nghệ thuật. Tuy nhiên, sự sáng tạo là cần thiết ở mọi lĩnh vực, cá nhân và tổ chức. Sáng tạo có nghĩa là khả năng biến một ý tưởng hoặc giải pháp thành hiện thực.

7. Kỹ năng thích ứng nhanh 

Xã hội không ngừng phát triển và thay đổi. Không còn nghi ngờ gì nữa, khả năng thích ứng nhanh với những thay đổi là rất quan trọng để theo kịp thời đại. Kỹ năng này thể hiện khi thích nghi với môi trường làm việc mới hoặc áp dụng các công nghệ mới vào công việc.

Trên đây là những thông tin về kỹ năng mềm là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!