Our Trusted. 24 x 7 hours free delivery!

Tìm hiểu Omicron là gì? Triệu chứng của chủng mới Omicron

Chúng ta vừa trải qua một năm đại dịch với biến thể delta, có quá nhiều thất vọng và mất mát, và bây giờ chúng ta có một dòng Omicron mới. Vậy Omicron là gì? Các triệu chứng như thế nào? Nó có nguy hiểm không? Hãy cùng super8houston.net theo dõi bài viết sau để có câu trả lời.

I. Omicron là gì?

Omicron là một biến thể mới của SARS-CoV-2, lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana vào ngày 11 tháng 11 năm 2021

Omicron là một biến thể mới của SARS-CoV-2, lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana vào ngày 11 tháng 11 năm 2021, sau đó là Nam Phi vào ngày 14 tháng 11 năm 2021. Ban đầu, biến thể này được đặt tên là B.1.1.529, nhưng đến ngày 26 tháng 11 , 2021, WHO đặt tên cho chúng là Omicron.

Omicron được cho là biến thể khó chịu nhất từ ​​trước đến nay. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2021, sự lây nhiễm biến thể Omicron đã chính thức được phát hiện tại Hoa Kỳ. Biến thể mới của Omicron đang lây lan với tốc độ “chưa từng có” so với các biến thể được phát hiện trước đây của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Có rất nhiều đột biến dị thường trong biến thể Omicron, cũng như các đột biến mới ảnh hưởng đến các protein đột biến được sử dụng trong hầu hết các loại vắc-xin hiện nay. Bởi những thay đổi này đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng lây truyền nhanh, trốn tránh hệ thống miễn dịch và khả năng kháng vắc-xin, vốn đang làm đau đầu các nhà khoa học.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến thể Omicron có tới 32 đột biến trong protein tăng đột biến (thành phần giúp virus bám vào tế bào sinh dưỡng).

III. Vắc xin có hiệu quả với biến thể Omicron không?

Vào ngày 15 tháng 12 năm 2021, WHO đã đưa ra bằng chứng đầu tiên cho thấy các loại vắc xin Covid như Astrazeneca, Vero Cell, v.v. hiện kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa các biến thể đột biến.

Ngoài ra, nguy cơ tái nhiễm với biến thể Omicron sau khi lây nhiễm cũng cao hơn biến thể trước đó. Tuy nhiên, các thử nghiệm gần đây cho thấy những người đã tiêm 3 liều vắc-xin Pfizer có khả năng hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron.

Cụ thể, một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Y tế ở Durban, Nam Phi, đã phát hiện ra rằng Omicron có thể làm giảm mức kháng thể trung hòa xuống 40 lần ở những người đã tiêm hai liều vắc-xin.

Bên cạnh đó, có những tín hiệu đáng mừng cho thấy mũi vắc xin thứ 3 sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm Omicron hoặc hạn chế các biến chứng xấu do chủng vi rút này gây ra nên hiện Bộ Y tế đang khuyến khích người dân tiêm thêm các mũi nhắc lại, kể cả những người đã mắc bệnh.

IV. Chủng Omicron có nguy hiểm không

Khi biến thể lần đầu tiên xuất hiện, WHO đã đánh giá Omicron là một biến thể đáng lo ngại. Điều này là do tốc độ phát triển và phổ biến cho đến nay là rất nhanh và không thua kém biến thể Delta.

So với biến thể xuất hiện lần đầu ở Vũ Hán, Omicron có tới 60 đột biến và đang lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Cho đến nay đã có 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã bị nhiễm biến thể này. Bệnh nhân Việt Nam được phát hiện tại Bệnh viện 108 vào ngày 2/1/2022.

Khi biến thể lần đầu tiên xuất hiện, WHO đã đánh giá Omicron là một biến thể đáng lo ngại

Ví dụ cho thấy sự lây lan đáng sợ của Omicron. Vào ngày 11 tháng 11 năm 2021, 120 mẫu đầu tiên của biến thể Omicron đã được phát hiện ở Gauteng, Nam Phi và đã tăng lên 2038 trường hợp chỉ 17 ngày sau đó. Điều này chỉ ra rằng tốc độ khuếch tán của chúng là theo cấp số nhân và không có dấu hiệu giảm bớt. CDC cũng khuyến cáo rằng bất kỳ ai cũng có thể lây nhiễm một biến thể mới và lây lan vi-rút sang người khác.

Đặc biệt, người nhiễm Covid 19 vẫn có nguy cơ tái nhiễm khi tiếp xúc với người nhiễm Omicron, lây nhanh gấp 5~6 lần và nhanh hơn 500% so với đột biến Delta. Tuy nhiên, đối với vắc-xin để ngăn ngừa biến thể này, những tiến bộ vẫn đang được nghiên cứu và theo dõi.

V. Các hành động được đề xuất phòng ngừa

Các bước hiệu quả nhất mà một cá nhân có thể thực hiện để giảm sự lây lan của vi-rút COVID-19 là giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với những người khác. Đeo khẩu trang phù hợp. Mở cửa sổ để cải thiện thông gió trong nhà và nơi làm việc.

Tránh các khu vực thông gió kém hoặc đông đúc. Rửa tay thường xuyên. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Hãy tiêm phòng khi đến lượt của bạn. Hơn nữa, các quốc gia nên tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả để giảm khả năng lây truyền COVID-19. Các quốc gia cần tăng cường năng lực của ngành y tế để quản lý sự gia tăng số ca mắc bệnh.

Điều cấp thiết là phải khẩn trương giải quyết sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận với vắc xin COVID-19

Ngoài ra, điều cấp thiết là phải khẩn trương giải quyết sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận với vắc xin COVID-19, đảm bảo rằng các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm nhân viên y tế và người già, được nhận liều vắc xin COVID-19 đầu tiên và thứ hai, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận bình đẳng với điều trị và sự đối xử.

Trên đây là những thông tin về Omicron là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!